Cuộc chiến chinh đoạt- chương 3 (tiếp)


Tưởng Nã chống tay lên ghế, cúi người sát lại gần Diêu Ngạn. Nhìn từ xa giống như anh đang ôm Diêu Ngạn. Hơi thở nam tính lượn lờ xung quanh, ánh mắt Tưởng Nã sáng quắc nhưng anh lại trầm mặc, không lên tiếng.

Diêu Ngạn dán người vào lưng ghế, ngón cái bám vào tay vịn của ghế, cuộn tay thành nắm đấm. Gần hai bên má của Diêu Ngạn là cánh tay ngăm đen chắc khỏe, túi giấy vô tình sượt qua tai cô. Cô cứng người nhìn anh bằng cặp mắt đề phòng. Trực giác mách bảo cô rằng, người trước mặt rất nguy hiểm. Gương mặt Diêu Ngạn không kìm chế được mà đỏ bừng, cô căng thẳng nuốt khan.

Tưởng Nã bình thản nhếch miệng, áp người xuống thêm chút nữa. Ngay khi mũi anh gần chạm mũi cô, anh ngừng ở tư thế nghiêng người, với ra sau lưng Diêu Ngạn, trượt theo đường cong vô hình ngay eo cô.

Diêu Ngạn đầy cảnh giác, nín thở, ưỡn thẳng lưng.

Tưởng Nã đang cúi thấp người, cô mơ hồ nghe thấy âm thanh không rõ thoát ra từ phía anh. Khi anh rút tay về, một cây bút máy đen chợt xuất hiện trên tay anh. Anh kẹp đầu bút giữa hai ngón tay, lắc lắc trước mặt Diêu Ngạn. Diêu Ngạn trố mắt nhìn, hơi thở tắc nghẹn trong khí quản từ nãy giờ mới có thể thoát ra, phả lên vòm ngực người đàn ông trước mặt.

Tưởng Nã hạ thấp giọng nói: “Ban nãy, tôi đánh rơi cây bút ở đây”. Anh cúi đầu chăm chú nhìn Diêu Ngạn, sau đó từ từ đứng thẳng người, mang theo cảm giác áp bức vô hình.

Diêu Ngạn đỏ mặt tức giận liếc anh một cái, dời ánh mắt sang sàn nhảy.

Tưởng Nã bật cười, lần này âm thanh rõ ràng rót vào tai Diêu Ngạn. Diêu Ngạn nhăn mặt quắc mắt lên nhìn thì Tưởng Nã đã thong dong xoay người bỏ đi.

Trên sàn nhảy đầy màu sắc, Diêu Yên Cẩn cười chúm chím, đôi lông mày mị hoặc, cô e ấp trong làn váy xinh đẹp thướt tha. Người đàn ông trung niên đối diện khom người thì thầm làm cô che miệng cười bẽn lẽn, gò má ửng hồng, sóng mắt phong tình vô hạn, khác hẳn thường ngày.

Diêu Ngạn ngây người ra nhìn. Một niềm vui khó tả trỗi dậy trong lòng cô nhưng khi nhìn đến người đàn ông trung niên bóng bẩy, to béo kia, cô tụt hết cảm xúc, chỉ muốn lập tức nôn ra. Diêu Ngạn âm thầm trốn trong góc tối. Gần tới giờ Diêu Yên Cẩn về nhà, cô đứng dậy, ra khỏi phòng khiêu vũ.

Diêu Yên Cẩn khoác tay người đàn ông trung niên rời khỏi phòng khiêu vũ. Âm nhạc du dương lặng dần, ngọn đèn tù mù ngoài đường được thay thế bằng ánh sáng đủ màu bên trong. Mọi thứ xung quanh trở nên yên tĩnh trong tích tắc.

Diêu Ngạn giơ cao xiên thịt nướng gọi Diêu Yên Cẩn: “Chị ơi!”.

Diêu Yên Cẩn nhìn qua, chợt sững người: “Diêu Diêu?”. Cô ngay lập tức buông cánh tay người đàn ông bên cạnh ra, thấp thỏm tiến về phía Diêu Ngạn, ướm hỏi: “Sao em lại ở đây?”.

Diêu Ngạn cắn cánh gà nướng, đưa xiên thịt dê nướng cho chị: “Em thèm ăn, ra đây mua cái này. Chị còn nhảy không?”.

Diêu Yên Cẩn cầm xiên thịt dê nướng gật đầu lia lịa. Người đàn ông trung niên tiến lại gần nhìn Diêu Ngạn bằng ánh mắt si mê, ông ta hỏi Diêu Yên Cẩn: “Đây là em gái Diêu Diêu của em?”.

Diêu Yên Cẩn trả lời “vâng”, người đàn ông đó không kìm được lòng, miệng lẩm bẩm nói: “Xinh thật!”.

Diêu Ngạn đang ăn cánh gà, bắt gặp biểu hiện này của ông ta, cô suýt nôn mửa. Cô cau có mặt mày nói với Diêu Yên Cẩn: “Chị, chúng ta về thôi. Muộn quá mẹ sẽ lo”.

Diêu Yên Cẩn gật đầu, chào tạm biệt người đàn ông trung niên, kéo Diêu Ngạn đi.

Đi được nửa đường, Diêu Ngạn thở không ra hơi đuổi theo Diêu Yên Cẩn: “Chị ơi, đi chậm thôi!”.

Diêu Yên Cẩn đứng lại, băn khoăn cúi đầu vân vê làn váy.

Diêu Ngạn hỏi: “Chị làm sao vậy?”.

Diêu Yên Cẩn nhìn có vẻ khúm núm: “Diêu Diêu, em đừng nói mẹ biết”.

Diêu Ngạn nhíu mày, nói: “Tại sao không nói mẹ biết? Chú đó là bạn chị mới quen à?”.

Diêu Yên Cẩn “ừ” một tiếng, sửa lời Diêu Ngạn: “Không phải chú”.

Diêu Ngạn phì cười: “Người hơn bốn mươi, sao lại không phải là chú?”.

Diêu Yên Cẩn một lần nữa sửa lời em gái: “Năm nay, anh ấy chỉ mới ba mươi tám”.

Diêu Ngạn cười hết nổi, cô hỏi: “Lẽ nào chị thích người đàn ông đó?”.

Đầu Diêu Yên Cẩn gục xuống, ấp a ấp úng đáp: “Chị, chị thích anh ấy!”.

Diêu Ngạn xây xẩm mặt mày, cô không tưởng tượng nổi: “Chị thích?”.

Diêu Yên Cẩn ngẩng đầu lên liếc Diêu Ngạn. Có lẽ giọng điệu thoáng cáu kỉnh của em gái khiến Diêu Yên Cẩn không thể nhẫn nhịn, cô hằn học buông lời: “Dù sao đi nữa em cũng đừng nói với mẹ” Rồi cất bước bỏ đi.

Diêu Ngạn đuổi theo hỏi, Diêu Yên Cẩn không trả lời.

Đến đầu ngõ, Diêu Ngạn vẫn tiếp tục kiên trì: “Chị, em không nói mẹ biết. Nhưng hôm nào đó chị dẫn em đi gặp người ta để em tìm hiểu được không?”.

Diêu Yên Cẩn cực kỳ bất mãn: “Chị hiểu ý của em! Mọi người luôn miệng nói chị ngốc, bây giờ chị quen bạn mà em cũng đòi xen vào. Chị nhất quyết không cho em xen vào!”.

Trong lúc hai chị em tranh cãi, đằng trước có người gọi to: “Yên Yên?”.

Vừa nghe thấy giọng nói của ông Diêu, Diêu Ngạn vội kéo tay Diêu Yên Cẩn ra hiệu cho chị đừng lên tiếng, làm như không có gì.

Ông Diêu khó hiểu hỏi: “Tại sao con cũng ở ngoài? Vừa rồi nói gì mà to tiếng thế?”.

Diêu Ngạn vừa cười vừa nói: “Con thèm ăn thịt nướng nên chạy đi mua”. Cô đưa mắt nhìn xe tải bên cạnh, hỏi ông Diêu: “Sao bố lại đỗ xe ở đây?”.

“Hết chỗ đỗ xe. Hôm nay xong việc sớm mà không tranh được chỗ, đã vậy hằng tháng cô con còn phải đóng cả trăm tệ phí đỗ xe, tự nhiên lãng phí tiền vô ích.” Ông Diêu cằn nhằn đi vào ngõ, nói chuyện làm ăn mấy ngày qua với Diêu Ngạn.

Thời gian này, công ty vận chuyển của Tưởng Nã chặn lấy lộ phí của rất nhiều xe chở hàng hóa khiến toàn bộ thị trấn Lý Sơn đều bàng hoàng. Anh chỉ còn thiếu mỗi bước xông vào nhà cướp đoạt của cải và vi phạm pháp luật nữa mà thôi. Một đám người xăm rồng xanh hổ trắng đứng chắn ngay trung lộ Lý Sơn, nào có ai dám đứng ra tranh cãi.

Ông Diêu vui mừng kể với Diêu Ngạn: “Nhưng may là chúng ta giao mối vận chuyển hàng hóa cho họ từ đầu, nếu không chắc cũng không thoát được”.

Diêu Ngạn lơ đễnh phụ họa, mạch suy nghĩ của cô vẫn dừng ở chuyện của Diêu Yên Cẩn.

Ngày hôm sau, cô tới nhà máy lĩnh lương giúp Diêu Yên Cẩn. Một người hỏi cô: “Phải rồi. Chị em tìm được đối tượng chưa?”.

Diêu Ngạn cười trả lời: “Vẫn chưa. Chị định làm bà mai se duyên cho chị em à?”.

Người kia cười cười xua tay. Chị ta ngoắc cô nói nhỏ: “Nhà máy có một anh chàng mới đến làm. Anh ta chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ giống chị em, nói chuyện có hơi ngọng một chút nhưng hình thức không tồi, đứng với chị em nhìn xứng đôi lắm. Chị em vốn xinh xắn, lại không thích làm việc trong nhà máy, suốt ngày ở nhà dọn hàng cũng không quen được đàn ông, chị nói đúng không?”.

Thấy thái độ của Diêu Ngạn lưỡng lự, chị ta cười nói tía lia: “Chị không nói chuyện anh chàng đó với em. Em về bảo mẹ hôm nào có thời gian đến đây nói chuyện với chị!”.

Diêu Ngạn mỉm cười: “Được ạ! Em về sẽ nói ngay với mẹ!”.

Về đến nhà, cô khéo léo gợi chuyện nói với bà Diêu. Bà mừng rỡ ra mặt: “Chuyện này được đấy! Mấy hôm nữa để mẹ đến nhà máy xem thử. Nếu đúng là vậy, mẹ sẽ dò hỏi ý tứ chị con”. Bà hỏi Diêu Ngạn lấy được bao nhiêu tiền lương, Diêu Ngạn rút sổ tiết kiệm ra nói: “Cũng hơn ba trăm tệ nhưng tiền bảo hiểm xã hội hình như tăng lên. Con gửi hai trăm tệ vào tài khoản tiết kiệm cho chị, thừa ra một trăm tệ lát nữa đưa chị dùng, phòng khi cần thiết”.

Diêu Yên Cẩn không biết phân biệt tiền nhưng lại là nô lệ của đồng tiền, cô rất thích ôm ống tiết kiệm trong người. Cô rất hay mua mấy món trang sức giá rẻ. Bà Diêu kiểm soát tiền lương của cô, cố giúp cô gửi nhiều tiền nhất có thể vào ngân hàng.

Đến giờ ăn tối, Diêu Yên Cẩn nhận tiền, cất vào túi. Cô tỏ thái độ bất mãn: “Tiền lương ít quá! Chị nghe nói chị có thể giúp nhà máy của họ tiết kiệm rất nhiều tiền thuế, đừng lấy ít như vậy!”.

Diêu Ngạn cảm thấy không bằng lòng, cô im lặng ăn cơm.

Chớp mắt một cái đã tới thứ Hai đầu tuần. Gà trống vừa cất tiếng gáy, Diêu Ngạn choàng tỉnh, thức dậy đánh răng rửa mặt, vào bếp làm điểm tâm, rồi cầm túi xách ra khỏi nhà.

Đi bộ từ nhà đến khu khai phá mất ít nhất một tiếng đồng hồ, Diêu Ngạn xem như để bản thân tập thể dục. Cô đến nhà máy nước giải khát vừa đúng giờ làm việc.

Phòng nhân sự đã có nhân viên làm việc. Trông thấy Diêu Ngạn, người kia lật tập hồ sơ, gật gù nói: “Đúng đúng, phòng nghiên cứu trên tầng năm, cô tự lên đi“.

Công ty nước giải khát mà Diêu Ngạn làm việc chuyên sản xuất nước ép và cô đặc nguyên liệu làm từ trái cây, phần lớn tiêu thụ tại châu Âu, số còn lại xuất sang Đông Nam Á. Ở đây rộng bốn trăm mẫu[1] đất, nhà máy và tòa nhà văn phòng cùng nằm chung một khu. Công ty này là doanh nghiệp đứng đầu huyện, tất nhiên nó cũng có niềm kiêu hãnh riêng.

Diêu Ngạn đi bộ lên tầng năm. Nơi này tường gạch sáng loáng, cô quay mặt vào tường chỉnh lại mái tóc bị gió thổi rối tung rồi gõ cửa đi vào.

Phòng nghiên cứu có vẻn vẹn ba nhân viên. Họ đang ăn uống tán gẫu, nhìn thấy Diêu Ngạn, bèn bắt chuyện: “Em là người mới?”.

Diêu Ngạn mỉm cười gật đầu. Họ thân thiện tự giới thiệu về mình, sau đó một người hỏi cô: “Những thứ cơ bản nhất em biết chứ? Cách điều chế cơ bản, thử độ pH”. Chị ta chỉ một đống dụng cụ thí nghiệm, các loại cốc đo lường đủ kích thước bày đầy mặt bàn và hai chiếc nồi đun nước trên bếp: “Nhớ kỹ một điều, mỗi khi làm xong phải rửa sạch sẽ tất cả những dụng cụ này”.

Chị ta nhắc nhở thêm: “Đúng rồi, phòng nghiên cứu ở tòa nhà phía đông không liên quan bên này. Mấy ngày trước có người mua hai dây chuyên sản xuất của nhà máy để làm nước ép trái cây và đồ uống pha chế. Chúng ta chỉ phụ trách ép và cô đặc nguyên liệu thô thôi”.

Đồng nghiệp kiên trì hướng dẫn, còn Diêu Ngạn im lặng ghi nhớ. Đợi tất cả các phòng ban khác đều có người, họ mới bắt đầu làm việc. Diêu Ngạn bị họ sai bảo đến chóng mặt. Cô lấy đủ loại đồ uống khỏi tủ lạnh, vừa ghi số liệu vừa đo độ pH. Ít phút sau, hương thơm ngọt ngào tỏa ra khắp phòng khiến ai ngửi thấy cũng thèm chảy nước dãi.

Trong phòng làm việc ở tầng cao nhất của tòa nhà, Tổng Giám đốc Trần Mẫn Phát lấy một túi giấy trong két sắt đưa cho Tưởng Nã, ông nói: “Một chút lòng thành, cầm đi!”.

Tưởng Nã cũng không khách sáo, anh thản nhiên nhận lấy. Trần Mẫn Phát vừa cười vừa nói: “Vẫn là cháu có bản lĩnh, giúp được chú việc lớn. Hôm qua sở cảnh sát Nam Giang cũng tới tìm nhưng chú đâu có liên quan đến chuyện này”. Sau đó ông tỏ ra quan tâm hỏi: “À, vết thương của Tiểu Hứa sao rồi?”.

Tưởng Nã gác chân lên bàn, đan hai tay vào nhau: “Không sao, cậu ấy rất khỏe”.

Trần Mẫn Phát đưa anh điếu thuốc, ông nói tiếp: “Dù sao thì việc vận chuyển hàng hóa của nhà máy chú giao hết cho cháu còn về phía Thẩm Quan thì chú không chắc. Nhưng nếu cháu cần, chú sẽ dò hỏi giúp”.

Tưởng Nã nhếch mép cười khách sáo, chào tạm biệt ông rồi ra về.Tưởng Nã đi xuống tầng năm, tay xoay xoay điếu thuốc suy nghĩ chuyện công việc, ánh mắt mơ hồ lướt qua một bóng dáng nhỏ nhắn, anh bỗng ngây ra như phỗng. Đôi mắt anh dõi theo Diêu Ngạn đang ôm một chồng giấy tờ đi vào phòng nghiên cứu, mái tóc buộc cao đung đưa theo nhịp bước chân. Đến khi chỉ còn tia nắng mặt trời đơn độc, Tưởng Nã vẫn đứng ngẩn ngơ. Rất lâu sau, anh mới nhét điếu thuốc vào miệng, sải bước rời đi.

Diêu Ngạn không được tham gia nghiên cứu trực tiếp, mấy ngày liền cô chỉ phụ giúp tẩy rửa nồi hấp thí nghiệm. Hằng ngày về nhà, mùi hoa quả ngòn ngọt luôn bám trên người cô.

Ngửi thấy mùi hương này, Diêu Yên Cẩn nuốt nước bọt, nhìn Diêu Ngạn trân trân: “Em đi làm được ăn ngon?”.

Diêu Ngạn bật cười, cô nói: “Mùi này dính vào lúc em làm việc. Là tinh dầu, không ăn được”.

Diêu Yên Cẩn không biết tinh dầu là gì, vậy nên cô dùng đôi mắt bán tin bán nghi quan sát Diêu Ngạn, miệng nhai mỗi cơm trắng, quên cả gắp thức ăn.

Sau khi ăn xong, bà Diêu lén kéo Diêu Ngạn về phòng: “Mẹ thấy thằng nhóc đó rồi. Nó trắng trẻo, mặt mày tàm tạm. Nó cũng như chị con, sinh hoạt tự lo liệu được”. Bà chau mày nói thêm: “Có điều gia đình nó ở nông thôn, anh chị em hơi đông. Mẹ nghĩ điều kiện của nó không khá khẩm gì đâu”.

Diêu Ngạn thoáng tư lự, cô nói: “Mẹ không thấy đường từ Trung Tuyển đến Sĩ Lâm đã giải tỏa một vài thôn xóm hay sao? Năm ngoái sửa đường, năm nay dỡ bỏ phân nửa nhà cửa. Nhà một người bạn cấp ba của con phút chốc được phát cho một căn hộ ba phòng. Con thấy nông thôn cũng hay, chỉ cần người ta thành thật, sống có trách nhiệm là được. Gia đình anh ta sống ở nông thôn, ngộ nhỡ ngày nào đó gặp may mắn nằm trong vùng quy hoạch, biết đâu sau này lại được sống an nhàn hưởng thụ”. Diêu Ngạn nở nụ cười: “Hơn nữa chưa chắc người ta để ý chị mà mẹ”.

Bà Diêu nghe cô nói vậy liền gắt gỏng: “Chị con mà còn không hợp mắt thì còn muốn tìm kiểu con gái thế nào nữa? Lẽ nào định tìm một cô gái bình thường?”.

Bất giác nghĩ đến người đàn ông trung niên ở phòng khiêu vũ, cô không muốn tranh luận với mẹ, cô nói: “Vậy thì lựa dịp nào đó cho chị gặp anh ta. Con cũng mong chị tìm được một anh chàng thật thà, điều kiện gia đình không quan trọng, dẫu sao cũng còn có con!”.

Lòng bà Diêu mềm nhũn, bà mỉm cười nhìn cô: “Con có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Đi làm có lương thì giữ lại mà tiêu, mẹ tích góp của hồi môn cho chị con cũng được kha khá rồi”.

Lúc hai mẹ con nói nói cười cười ra khỏi phòng ngủ, Diêu Yên Cẩn đang ăn táo xem mấy tin thời sự khô khan trên ti-vi. Cô có vẻ bồn chồn liên tục nhìn ra cửa. Thấy bà Diêu, cô đứng bật dậy, nói: “Con đi phòng khiêu vũ”.

Diêu Ngạn liếc thấy chị đã thay áo váy, cô cau mày nói: “Hôm nay trời nóng, chị đừng đi nhảy nữa”.

Diêu Yên Cẩn nào chịu nghe theo. Cô xỏ dép sandal, chạy vội ra ngoài. Diêu Ngạn mới đuổi được vài bước, bà Diêu đã gọi với theo: “Thôi con, bỏ đi. Cứ để nó đi, chị con cũng chỉ thích mỗi khiêu vũ mà thôi”.

Diêu Ngạn không cách nào nói ra nỗi canh cánh trong lòng, đành ôm một bụng hậm hực quay về.

Giữa đêm hôm khuya khoắt, cô ở trong phòng ngủ nghe bên ngoài om sòm, hình như có người đang lời qua tiếng lại. Diêu Ngạn bỏ sách xuống, tò mò nhìn ra. Tiếng cãi vã ùa vào tai Diêu Ngạn. Ông cụ hàng xóm hét toáng lên: “Ngày nào cũng đêm hôm khuya khoắt là làm ầm lên, lái xe hàng hay ho gì mà khoe khoang!”.

Diêu Ngạn vội xỏ dép chạy ra, một chiếc xe tải to đùng đậu ngoài đầu ngõ, ông Diêu đứng thừ ra, bất mãn nói nhỏ: “Đường này đâu phải của nhà ông, sao không thể dừng xe ở đây”.

Xe tải quả thực ồn ào. Ban ngày thì không sao nhưng đêm khuya yên ắng, tiếng xe tải ầm ầm nghe cực kỳ chói tai. Nhất là những người sống trong ngõ đều có thói quen ngủ sớm, nhà cửa cách âm không tốt, xe tải chạy rầm rầm sẽ quấy rầy mọi người.

Diêu Ngạn kéo ông Diêu lại nói nhỏ: “Bố, ngày mai để xe ngoài bãi xe đi, đỗ ở đây mãi cũng không hay”.

Ông Diêu chau mày: “Cô con tính ngừng nộp phí đỗ xe. Hôm kia, cô con mới cãi nhau với bà chủ bãi. Đóng tiền mà không có chỗ để xe, chi bằng cứ đỗ ở nhà”. Ông Diêu rảo bước đi về nhà. Không muốn tiếp tục bàn luận vấn đề này, ông hỏi sang chuyện việc làm của Diêu Ngạn.

Diêu Ngạn mỉm cười, cô trả lời: “Công việc của con khá ổn. Tạm thời con làm trợ lý, công việc cũng nhẹ nhàng”.

Về tới nhà đã thấy bà Diêu thức dậy nấu đồ ăn cho chồng. Nhoáng cái, màn đêm tĩnh lặng chỉ còn tiếng nhai nuốt thức ăn. Ve sầu cũng rảnh rang chìm vào giấc ngủ.

Ngờ đâu sáng hôm sau lại có sự cố bất ngờ xảy ra. Diêu Ngạn ở trong công ty nhận được điện thoại của bà Diêu. Nồi nước cốt trước mặt sôi sùng sục, cô khuấy lên, bỏ đường vào trong, cô cau mày nói: “Để con qua đó”.

Bà Diêu lưỡng lự: “Con mới đi làm, xin nghỉ có tiện không?”.

“Không cần xin nghỉ, dù gì cũng gần đến giờ nghỉ trưa rồi. Buổi trưa con được nghỉ hai tiếng.” Cô gác máy, tiếp tục công việc trên tay nhưng ánh mắt thường xuyên dõi về phía đồng hồ treo tường.

Cô rót nước cốt vào cốc đo lường, nhấp một ngụm nhỏ, thấy mùi vị gần giống, cô giao lại cho đồng nghiệp, rồi đi chỉnh lý số liệu ghi chép ban nãy. Chớp mắt tới mười một giờ, cô đặt giấy viết xuống, túm lấy túi xách lao ra khỏi phòng.

Rất ít xe taxi qua lại khu khai phá. Diêu Ngạn bước đi gấp gáp, nhìn ngang nhìn dọc tìm kiếm, khó khăn lắm cô mới bắt được một chiếc xe trống. Về đến đầu ngõ, cô lại nhận được điện thoại của bà Diêu: “Họ báo cho cảnh sát giao thông, xe bị giữ rồi”.

Diêu Ngạn nói tài xế quay ngược xe. Khoảng mười phút sau cô tới trung đội cảnh sát giao thông. Khi tìm thấy ông Diêu và bà Diêu, cô thấy ông cụ hàng xóm đang chửi ầm lên: “Rõ ràng cậu ta cố tình, quay xe mà lại đụng trúng cửa sau nhà tôi à? Cậu ta vừa mới thừa nhận rồi kìa!”.

Bà Diêu lật đật kéo ông Diêu đang định sáp tới, dịu giọng giảng hòa: “Mấy lời đó là nói lúc nóng giận, làm sao có thể xảy ra!”. Bà nói với cảnh sát giao thông: “Buổi sáng tại ông ấy mắng nhiếc thậm tệ, ông xã tôi mới giận quá mất khôn, lời qua tiếng lại đôi chút, thật sự không phải cố tình!”.

Ông cụ lôi chuyện tai nạn ở thị trấn Lý Sơn ra nói: “Mấy người còn đụng người ta nằm viện cơ mà. Cả ngày cứ xách bình giữ nhiệt chạy ra chạy vào bệnh viện còn gì. Muốn người khác không biết, trừ khi mình đừng làm!”. Ông cụ nổi giận, rút di động định gọi cháu gái làm Tổng biên tập kênh Nam Giang Sáu.

Diêu Ngạn tiến lên giữ tay ông cụ, cô vừa cười vừa nói: “Ông ơi, ông gọi chị làm gì? Đài truyền hình bận trăm công nghìn việc, chuyện nhỏ thế này chúng ta dàn xếp với nhau là được mà ông!”.

Ông cụ đẩy Diêu Ngạn, tay chỉ ông Diêu, miệng nói với cô: “Cháu xem chuyện tốt bố cháu làm đi. Nếu không phải khuya hôm qua ông trách móc bố cháu vài câu thì sáng nay cửa sau nhà ông sao lại bị đâm hỏng như vậy được. Thường ngày ông ngồi ở nhà sau rửa rau củ thịt thà, hôm nay may mà ông không ngồi ở đó. Căn bản là bố cháu muốn mưu sát ông!”.

Ông Diêu giận đến mặt đỏ tía tai. Diêu Ngạn liên tục đưa mắt ra hiệu, ông mới nhịn xuống, không nói tiếng nào.

Cảnh sát giao thông lập tức kêu lên: “Dừng!”. Anh ta nói: “Nói rõ ràng từng chuyện một. Tôi mong hai bên hòa giải với nhau, không được thì ra kia nói từ từ!”.

Diêu Ngạn nghiêng người tới gần ông cụ: “Ông ơi, chúng ta làm hàng xóm hơn hai chục năm nay rồi, là người nhà từ lâu, có chuyện gì từ từ ngồi xuống nói đi ạ”, cô dỗ dành ông cụ. Cảnh sát giao thông cũng nói đỡ lời: “Đúng vậy. Chớ nên đẩy mối quan hệ thân thiết như thế vào bế tắc. Tạm thời, chúng tôi giữ xe lại xem xét tai nạn giao thông trước đó. Mọi người về đi. Người trong nhà ngồi xuống ăn với nhau một bữa không phải là được sao”.

Ông cụ cau có càu nhàu, đòi tố cáo lên tòa án. Diêu Ngạn kéo ông Diêu ra một góc ít ai để ý, nói: “Bố mời ông ấy một điếu thuốc đi. Ông ấy chẳng qua chỉ sĩ diện thôi. Bố nói xin lỗi một cái là xong, coi như không có chuyện gì xảy ra”.

Ông Diêu không chịu làm theo, ông nói với vẻ tức tối: “Đang yên đang lành lại đi kiếm chuyện sinh sự”.

Diêu Ngạn hết cách, đành lấy thuốc lá trong túi quần ông Diêu, đi lại chỗ ông cụ. Cô cười nói làm hòa: “Ông ơi, ông cũng biết tính tình bố cháu không tốt, lại hay tự ái, bố cháu ngại không dám xin lỗi ông, vì vậy kêu cháu mang thuốc lá đến mời ông”. Diêu Ngạn đưa ông cụ điếu thuốc, cười nhìn ông cụ, cố gắng khơi dậy giao tình trước đây.

Ở một nơi khác, Tưởng Nã đứng dựa lan can quan sát tình hình bên dưới. Chủ phòng khiêu vũ và trung đội trưởng bắt tay nhau cùng ra khỏi phòng làm việc: “Tôi thật sự rất cảm ơn anh. Nếu tiện thì để trưa nay tôi mời”.

Trung đội trưởng đáp lời một cách khách sáo: “Không cần, không cần. Việc nhỏ thôi. Anh mà nói quen biết với Tiểu Tưởng sớm hơn thì đỡ rồi”. Trung đội trưởng gọi Tưởng Nã: “Tiểu Tưởng, lần này đã khiến cháu chê cười, không ngờ lại giam xe của người trong nhà!”.

Tưởng Nã quay qua cười đáp vài câu lấy lệ tiếp tục nhìn xuống dưới. Đến khi Diêu Ngạn khoác cánh tay ông cụ ra khỏi tòa nhà, anh mới thu hồi tầm mắt.

Diêu Ngạn tất tả chạy về nhà máy nước giải khát, tóc tai lòa xòa bết hết vào má. Cô vừa lau mồ hôi chảy đầm đìa trên trán, vừa sải bước vào phòng làm việc nhưng đồng nghiệp bất ngờ cản lại: “Ôi may quá, em về thật đúng lúc. Theo chị sang tòa nhà phía đông khiêng mấy thùng đồ, chị cứ lo không ai giúp chị một tay”.

Thế là Diêu Ngạn lại thở hổn hển để chị ta lôi đi.

Khu nhà Diêu Ngạn và đồng nghiệp đến lấy đồ nằm trong cùng nhà máy, bên hông là hai dây chuyền sản xuất mới nhất, máy móc chạy ầm ầm, tiếng động cơ vận hành vọng ra rất xa. Đồng nghiệp của Diêu Ngạn giới thiệu: “Dây chuyền này bán cho một ông chủ họ Thẩm, bao gồm toàn bộ hệ thống chiết rót và đóng gói bao bì còn khuôn thổi được đặt trong góc đằng kia.” Chị ta giơ tay chỉ phía trước: “Có điều chị chưa có dịp đến chỗ sản xuất nước uống của họ, chị không rõ nó như thế nào”. Hai người vừa trò chuyện vừa đi vào tòa nhà phía đông.

Diêu Ngạn cùng chị ta leo lên mấy tầng lầu. Không gian lạnh ngắt bên trong rút đi vô số mồ hôi của Diêu Ngạn chỉ có điều gió lạnh thổi tới khiến cô nổi da gà. Diêu Ngạn chà xát cánh tay, ngước mắt nhìn về phía phòng làm việc vừa có người bước ra. Đồng nghiệp của Diêu Ngạn dừng chân chào hỏi, chị ta giới thiệu người kia với Diêu Ngạn. Diêu Ngạn cũng lễ phép gật đầu chào. Mắt cô lại liếc vào phòng làm việc sạch bóng mở rộng cửa. Bên trong chỉ có bàn ghế, giá sách, không hề có thêm bất cứ thứ dư thừa nào. Người đó đứng trò chuyện với đồng nghiệp của Diêu Ngạn: “Mình đến dọn dẹp phòng cho Thẩm tổng. Hai ngày nữa anh ấy từ Nam Giang đến, sau này phần lớn thời gian sẽ làm việc ở đây”.

Diêu Ngạn bất chợt dừng ánh mắt ở một ống tiết kiệm thạch cao bày trên chiếc bàn trong phòng, cô sững sờ mở miệng: “Ống tiết kiệm trên bàn…”.

Người đó cũng quay đầu nhìn lướt, vừa cười vừa nói: “À, lần trước Thẩm tổng để quên, chị không rõ”.

Diêu Ngạn nhíu mày nhìn ống tiết kiệm hết lần này đến lần khác, cuối cùng cô do dự đi theo đồng nghiệp tới nơi khiêng đồ.

[1] Ở Trung Quốc, một mẫu bằng khoảng 667 , 16 mẫu tương đương với 1 hecta. (Mọi chú thích là của người dịch).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s