Mong ước lâu bền- Chương XVII- P2


-Nên nói thế nào nhỉ? –Khả Nhi cười cười: -Nên nói là họ tỏ ra rất khách sáo với em!

-Nụ cười như vậy…- Chu Chính Hạo lắc lắc đầu: -Em không cần phải nhún nhường! Nhún nhường không đổi lại được sự chấp nhận của họ đâu, chỉ khiến cho bản thân em bị tổn thương thôi!

-Không phải là vì có thể được họ chấp nhận mà là xuất phát từ sự kính nể. Họ là bố mẹ của Dương Phàm, em không thể khiến cho anh ấy khó xử!- Khả Nhi thở dài: -Giả sử sau này anh cũng có một người bạn gái không môn đăng hộ đối anh sẽ hiểu rõ sự khó xử của anh ấy!

-Chuyện này không thể xảy ra với anh được! Bố mẹ anh làm nên cơ nghiệp từ hai bàn tay trắng, vì vậy không có quan niệm môn đăng hộ đối!- Chu Chính Hạo nhướn mày: -Đáng tiếc là lúc đầu em không chọn anh!

Khả Nhi cười: -Cái gì mà chọn với không chọn chứ! Nên nói là duyên phận mới đúng!

-Đúng, chính là duyên phận!- anh nâng cốc lên rồi tu ực một hơi.
Sau khi ăn tối xong, Chu Chính Hạo liền đưa Khả Nhi về kí túc xá nữ. Đứng dưới cổng kí túc, Khả Nhi nói: -Anh đã giúp đỡ em và Dương Phàm quá nhiều. Đáng nhẽ ra em nên nói một câu cảm ơn với anh, chỉ có điều hai chữ “cám ơn” quá nhạt nhòa, em sẽ khắc ghi ân tình này, hi vọng tương lai em và Dương Phàm có cơ hội làm việc gì đó cho anh!
Chu Chính Hạo lại châm một điếu thuốc lên, khói thuốc làm mờ khuôn mặt anh. Vẫn là giọng cười ấy: -Yên tâm đi! Cho dù em không nhớ thì anh cũng nhớ! Sau này nhất định phải đòi Dương Phàm cả vốn lẫn lời!
Ánh mắt Chu Chính Hạo nhìn theo Khả Nhi cho đến khi bóng của cô khuất ở trên cầu thang. Anh mệt mỏi dựa lưng vào thân cây đằng sau, đầu hơi cúi xuống, nhìn về phía khoảng không mơ hồ trước mặt. Chu Chính Hạo đứng ngẩn người ở đó rất lâu, điếu thuốc trên tay đã cháy hết lúc nào mà không hay.

Đột nhiên có ai đó vỗ mạnh vào vai anh: -Mau khai thật ra, đứng đây đợi em nào hả?
Chu Chính Hạo ngoảnh đầu lại nhìn, hóa ra là Giang Ba, hình như là vừa đưa bạn gái về đến kí túc.

-Sao không nói gì thế?- Giang Ba chất vấn: -Nhìn bộ dạng của cậu chắc là đang thất tình hả?

Chu Chính Hạo cuối cùng không nhịn nổi nữa bèn lên tiếng: -Giang Ba, trong lòng tôi rất khó chịu!

Giang Ba đưa mắt nhìn về kí túc xá nữ, như chợt hiểu ra được điều gì, lập tức thôi không cười đùa mà trở nên nghiêm túc: -Cố cắn răng mà chịu đựng, thời gian sẽ làm mờ tất cả!

Nhìn vẻ mặt như đã hiểu ra tất cả của Giang Ba, Chu Chính Hạo cười lớn, hóa ra anh che dấu không giỏi chút nào cả, ít nhất thì anh đã không qua mắt được Dương Phàm và Giang Ba.

Ngày hôm sau, Khả Nhi lại lần nữa nhận được điện thoại của Hoa Chỉ Huyên. Địa điểm gặp mặt là văn phòng làm việc của bà. Chú Lưu lại đứng ở dưới cổng đợi Khả Nhi. Có một cô lễ tân đứng ở bên ngoài và dẫn Khả Nhi đi vào cầu thang máy. Cả tòa nhà lớn này có 59 tầng, nhìn ra quang cảnh bên ngoài từ trong cầu thang máy, tất cả thành phố dưới chân Khả Nhi như trở nên nhỏ bé.

Khả Nhi ra khỏi thang máy, cô thư kí đã chờ sẵn ở bên ngoài, lịch sự nói: -Cô Tần, mời theo tôi!

Cô thư kí dẫn Khả Nhi vào thẳng văn phòng tổng giám đốc. Phía sau cái bàn làm việc rất rộng, Hoa Chỉ Huyên đang giải quyết công việc. Nghe thấy Khả Nhi đến, bà liền ngẩng đầu dặn dò thư kí: -Tôi và cô Tần có chuyện cần bàn, đừng để người khác đến làm phiền!

Cánh cửa văn phòng từ từ khép lại. Hoa Chỉ Huyên ngẩng đầu rồi ra hiệu cho Khả Nhi ngồi xuống cái ghế sô pha trước mặt. Không nói nhiều lời, Hoa Chỉ Huyên đi thẳng vào vấn đề: -Tôi rất xin lỗi, vốn dĩ định sẽ không làm phiền cô nữa, nhưng hiện giờ có một chuyện này cần phải xác nhận cho chắc chắn! Cô có thai rồi phải không?

-Vâng ạ!

-Định dùng cái thai để uy hiếp chúng tôi phải không?

Khả Nhi nhìn thẳng vào ánh mắt sắc nhọn của Hoa Chỉ Huyên, cười bất cần, không buồn lên tiếng giải thích.

Hoa Chỉ Huyên gật gật đầu: -Tôi rất xin lỗi, là do tôi đã xem thường cô! Vậy thì cô có dự định gì với đứa bé ấy?

Dự định? Khả Nhi bàng hoàng nhìn ra cửa kính, trên bầu trời xanh trong là những đám mây trắng muốt đang lững lờ trôi. Bỗng nhiên đôi mắt buồn bã của Dương Phàm chợt hiện lên trong đầu Khả Nhi. Ngày biết tin có đứa bé này, lúc cô nói với anh rằng: “Dương Phàm, chúng ta bỏ con nhé!”, anh đã nhìn cô bằng ánh mắt buồn bã ấy: Anh muốn có đứa con này, Khả Nhi, anh muốn có nó! Sau khi quyết định bỏ đứa bé, cả đêm hôm ấy anh không ngủ được, tiếng nhấp chuột vang lên khô khốc bên tai cô. Dương Phàm gửi đơn xin việc đi khắp nơi. Sáng sớm thức dậy, cô nhìn thấy anh đang say sưa ngắm nhìn một em bé mũm mĩm trên màn hình máy tính…

Hoa Chỉ Huyên nhìn Khả Nhi, thở dài: -Xem ra hai đứa không biết phải làm thế nào. Chi bằng hãy nghe thử ý kiến của ta?

Khả Nhi ngoảnh mặt lại nhìn bà, trong lòng nhen nhóm một tia hi vọng. Nếu như có thể, cô hi vọng có thể để cho đứa trẻ một con đường sống!

-Tôi cho cô hai con đường để lựa chọn. Thứ nhất, cô lập tức nghỉ học, tôi sẽ sắp xếp cho cô đến một nơi yên tĩnh, tìm người chăm sóc cô. Trong ba năm không được phép gặp Dương Phàm. Trong ba năm này, hàng tháng tôi sẽ gửi tiền sinh hoạt phí cho cô đồng thời gửi cho gia đình cô một khoản tiền hậu hĩnh. Ba năm sau, nếu như tình cảm của cô và Dương Phàm vẫn không thay đổi, hai đứa có thể tiếp tục ở bên nhau, nhưng không được phép kết hôn.

Mười năm nghèo khổ, khó khăn lắm mới được như bây giờ, từ bỏ chẳng qua cũng chỉ là suy nghĩ trong một phút nhất thời. Từ bỏ tự tôn của mình, giao vận mệnh của bản thân và người nhà vào tay người khác, chấp nhận số phận làm tình nhân của Dương Phàm, chờ đợi trong sự mỏi mòn…Khả Nhi cảm thấy gai người, trước mặt cô là một khoảng không tăm tối không ranh giới.

Hoa Chỉ Huyên chăm chú quan sát biểu cảm của Khả Nhi: -Xem ra cô không ưng con đường này lắm! Vậy thì hãy cân nhắc con đường thứ hai nhé! Tôi sẽ giúp cô giành được một suất học bổng nước ngoài. Sau khi bỏ đứa bé đi, hãy ra nước ngoài du học!

Tia hi vọng nhỏ nhoi của Khả Nhi phút chốc tắt lịm. Khả Nhi cảm thấy lạnh người, hóa ra cho dù đó có là cốt nhục của Dương Phàm cũng không thể đổi lấy một chút tình thương của bà ta. Vận mệnh của cô, vận mệnh của gia đình, vận mệnh của đứa trẻ….tuyệt đối không thể giao vào tay của kẻ khác.

-Cô không cần trả lời ngay, cứ bình tĩnh cân nhắc đi!- Hoa Chỉ Huyên đưa cho Khả Nhi một tấm danh thiếp: -Trên đây có ghi số điện thoại của tôi, nghĩ xong rồi hãy gọi cho tôi!

Khả Nhi không đưa tay ra nhận lấy tấm danh thiếp mà nói luôn: -Không cần đâu, cả hai con đường ấy cháu đều không lựa chọn!

-À…-Hoa Chỉ Huyên có chút bất ngờ: -Con người ai cũng có lòng tham. Tương lai và đứa bé, cô muốn có cả hai. Nhưng kết quả chỉ khiến cho cô trở thành tay trắng mà thôi!

Khả Nhi không muốn nói gì thêm với Hoa Chỉ Huyên: -Nếu như không có chuyện gì khác, cháu xin phép đi trước! Chào bác!- nói rồi cô liền quay người bỏ đi.

Hoa Chỉ Huyên nói với theo: -Nếu như không thể cho con có cuộc sống đầy đủ, cớ sao phải sinh nó ra để chịu khổ. Con cái không có quyền lựa chọn, cô có bao giờ nghĩ đứa trẻ ấy liệu có muốn ra đời?
Khả Nhi chợt khựng lại, câu nói này như một sự đả kích quá lớn đối với cô. Sự giày vò thời thơ bé của cô đã khiến cô từng oán trách: Tại sao lại sinh ra mình, mình thà không được sinh ra ở trên đời còn hơn! Dựa vào điều kiện của cô bây giờ, lấy gì để đảm bảo cho đứa bé sinh ra có được một cuộc sống tốt đẹp?

Cô từ từ nhấc tay đặt lên bụng mình, giọng nói dịu dàng và tha thiết của Dương Phàm lại phảng phất bên tai cô: -Đây là một sinh mạng….
-Sẽ có cách, nhất định sẽ có cách…hãy cho anh thời gian một tháng…
-Hãy tin anh…hãy đợi anh quay về…

Khả Nhi nhắm mắt lấy lại bình tĩnh rồi ngoảnh đầu lại, mỉm cười lịch sự: -Cám ơn sự quan tâm của bác, nhưng cuộc đời của cháu cứ để cháu tự lựa chọn! Cháu không dám làm phiền bác đâu ạ!

Đây là lần thứ hai Khả Nhi nói ra những lời mỉa mai trước mặt Hoa Chỉ Huyên. Nhưng Hoa Chỉ Huyên không hề nổi giận, chỉ nói: -Thôi được, chúng ta hãy bàn đến một chuyện khác. Mẹ của cô đang bệnh, hơn nữa bệnh tình lại rất nặng!

-Không thể nào!- Khả Nhi phản bác theo bản năng: –Nếu như có chuyện này sao cháu lại không biết chứ?

-Là bởi vì mẹ cô cố ý giấu cô, sợ ảnh hưởng đến việc học của cô- Hoa Chỉ Huyên nhìn thẳng vào mặt Khả Nhi: -Nếu không tin có thể gọi điện về nhà mà hỏi!

Cảm giác lo lắng bao trùm Khả Nhi. Cô bán tín bán nghi hỏi: -Sao bác biết chuyện này?

Hoa Chỉ Huyên thản nhiên: -Ta vốn định tìm mẹ cô nói chuyện nên đã cho người thăm dò tình hình, vô tình biết được bà ấy đang lâm bệnh nặng. Thế nên ta không nỡ làm phiền!

Khả Nhi chạy như bay ra khỏi phòng làm việc.

-Khoan đã!- Hoa Chỉ Huyên đi ra theo, đặt tờ danh thiếp vào tay Khả Nhi: -Một tờ danh thiếp cũng chẳng tốn bao nhiêu diện tích, cứ giữ lấy đề phòng. Biết đâu trong lúc cấp bách tôi có thể giúp gì đó cho cô!

Trở về phòng, Khả Nhi lập tức gọi điện thoại về nhà. Không có ai nghe máy. Cô gọi điện liên tục mà vẫn không có người nhấc máy.

Diệp Phi nhắc nhở: -Khả Nhi, bình tĩnh lại, nghĩ kĩ xem ngoài người nhà ra còn có ai có thể liên lạc được không?

Diệp Phi vừa nhắc Khả Nhi lập tức nhớ ra bố mẹ Tương Vũ. Cô vội vàng bấm số của chú Triệu Vĩnh Niên. Nhận được điện thoại của Khả Nhi, Triệu Vĩnh Niên vô cùng ngạc nhiên: -Khả Nhi, cuối cùng cháu cũng biết chuyện mẹ cháu bị ốm rồi.

-Chú Triệu- Khả Nhi run rẩy đến mức không nắm chắc được điện thoại: -Bệnh tình của mẹ cháu ra sao?

-Nếu như có thời gian thì cháu cố gắng về thăm mẹ đi. Mặc dù mẹ cháu cứ không muốn để cho cháu biết, nhưng tốt nhất vẫn nên về gặp mẹ, tránh để sau này phải hối tiếc.

Mặc dù Triệu Vĩnh Niên nói rất khéo léo nhưng Khả Nhi cũng hiểu được mức độ bệnh tình của mẹ. Cái ống nghe trong tay Khả Nhi rơi bộp xuống đất, cơn chóng mặt khiến cho cô không thể đứng vững.
Diệp Phi dìu Khả Nhi, hốt hoảng hỏi: -Khả Nhi, mẹ của cậu…

-Tớ phải về nhà!- Khả Nhi hoảng loạn lật tung đồ đạc tìm ví tiền: -Tớ phải lập tức về nhà!

-Cậu ngồi xuống trước đã…- Diệp Phi ấn cô ngồi xuống giường: -Cậu thế này đừng bảo về nhà, mà ngay cả ra ga tàu cũng không đi nổi đâu!
Khương Lan nắm chặt lấy tay Khả Nhi: -Đừng hốt hoảng, để bọn tớ giúp cậu thu dọn hành lí đã!

Hà Mạn Tuyết nói: -Bây giờ tớ đi mua vé tàu chuyến sớm nhất cho cậu!

Ngay cả Tang Lệ Na bình thường vốn có quan hệ không tốt với Khả Nhi cũng rót một cốc nước đưa cho cô: -Cậu bình tĩnh lại, càng hoảng càng dễ làm hỏng việc.

Dưới sự giúp đỡ của bạn bè, Khả Nhi đã lên chuyến tàu nhanh nhất tối hôm ấy. Lúc xuống tàu đã là 10 giờ sáng hôm sau. Khả Nhi vội vàng đi thẳng vào bệnh viện.

Phần lớn các bác sĩ, y tá ở trong viện đều quen biết Khả Nhi. Dưới sự chỉ dẫn của họ, Khả Nhi nhanh chóng tìm được phòng bệnh của mẹ. Đang định đẩy cửa bước vào, Khả Nhi đã nghe thấy giọng nói yếu ớt của mẹ: -Mẹ à, bệnh của con không có thuốc chữa, đừng lãng phí tiền bạc nữa làm gì. Mẹ lớn tuổi rồi, Khả Nhi lại đang đi học, dù gì cũng phải để lại chút tiền mà sống chứ!

Bà ngoại nghẹn ngào: -Gia đình ta từ xưa đến giờ chưa từng làm điều ác, tại sao ông trời không có mắt, mẹ già như vậy rồi sao không lấy mạng của mẹ trước đi!

-Mẹ, con xin lỗi, con không chăm sóc được mẹ lúc về già, còn làm cho mẹ phải đau buồn vì con!- cơ thể Tần Tuyết Liên suy nhược vô cùng, nói được có vài câu mà đã thở không ra hơi: -Cũng may là Khả Nhi hiểu chuyện, sau này nhất định nó sẽ hiếu thuận với mẹ. Chắc con khó qua được hết tháng này, mẹ đừng nói gì với Khả Nhi, để cho nó…- Tần Tuyết Liên bỗng im bặt khi nhìn thấy bóng người đứng ngoài cửa.
Khả Nhi dựa người vào tường, hành lí trên vai rơi phịch xuống đất. Cô mặc kệ tất cả, lảo đảo đi đến trước giường bệnh. Mẹ cô vẫn chưa đến 45 tuổi, mái tóc thưa thớt, hốc mắt lõm sâu, khuôn mặt vàng vọt và hốc hác. Trong kí ức của Khả Nhi, mẹ đã từng là một phụ nữ dịu dàng và xinh đẹp: -Mẹ ơi…- Khả Nhi nắm lấy bàn tay gầy guộc của mẹ:

-Con về rồi đây!- cô cố nặn ra một nụ cười để an ủi mẹ nhưng không hiểu sao nước mặt lại tí tách tuôn rơi.

-Con gái ngốc..- Tần Tuyết Liên gắng gượng nhấc bàn tay lên, nhẹ nhàng xoa đầu con gái: -Đừng khóc, con người không thể chống lại số phận! Đây là số phận của mẹ!

-Không, đây không phải là số phận của mẹ!- Khả Nhi hít một hơi thật sâu. Nếu như ông trời đã không có mắt, tại sao cô lại phải nhắm mắt nghe theo ý trời?

Sau khi an ủi mẹ và bà ngoại, Khả Nhi liền đi tìm Triệu Vĩnh Niên để hỏi han bệnh tình của mẹ. Mẹ cô bị suy thận giai đoạn cuối, ngoài cách thay thận ra thì chẳng còn cách điều trị nào khác cả. Bệnh viện huyện hiện giờ không có điều kiện để thay thận, bắt buộc phải chuyển vào bệnh viện thành phố với có thể tiến hành phẫu thuật. Viện phí không phải là vấn đề lớn, Tần Tuyết Liên là nhân viên trong bệnh viện, tiền viện phí có thể giảm bớt. Vấn đề quan trọng là nguồn thận thiếu thốn, trong thời gian ngắn khó mà tìm được một quả thận tương thích với Tần Tuyết Liên. Hơn nữa bệnh tình của Tần Tuyết Liên lại không thể kéo dài, cuộc sống chỉ có thể kéo dài khoảng 1 tháng nữa thôi.

Khả Nhi nhớ lại trước đây cô đã từng xem sách, cơ thể người chỉ cần có một quả thận cũng vẫn có thể sống được, liền vội vàng hỏi: -Có thể thay thận của cháu cho mẹ được không?

-Mẹ cháu sẽ không đồng ý đâu!

-Đừng để cho mẹ cháu biết là được! Chú Triệu ơi, cháu đã lớn rồi, cháu có quyền quyết định cuộc đời mình, xin chú hãy đồng ý với cháu!
Triệu Vĩnh Niên trầm ngâm hồi lâu rồi nói: -Mặc dù có quan hệ huyết thống với nhau, tỉ lệ tương thích là tương đối cao nhưng chú không dám khẳng định khả năng tương thích là 100%.

Khả Nhi mừng rỡ: -Chú nói vậy là đồng ý rồi phải không?

Triệu Vĩnh Niên bối rối: -Khả Nhi, cháu đi làm xét nghiệm trước đã!
Vừa làm xong kiểm tra thì Khả Nhi nhận được điện thoại của Dương Phàm. Hóa ra anh đã gọi điện đến phòng của cô, Diệp Phi đã nói chuyện mẹ Khả Nhi cho anh rồi. Sau khi hỏi han bệnh tình của mẹ Khả Nhi, Dương Phàm liền nói: -Khả Nhi, đừng sợ! Bệnh tình của ông nội anh đang có chuyển biến tốt, đợi tình hình ổn định anh sẽ đến chỗ em ngay!

Khả Nhi không hề cho rằng Dương Phàm có thể đến nhưng vẫn đáp: -Ừ!- để Dương Phàm bớt lo lắng, cô không nói với anh chuyện đổi thận cho mẹ!

Cuối cùng, Dương Phàm khẽ gọi: -Khả Nhi…

Khả Nhi đợi mãi mà không thấy Dương Phàm lên tiếng liền gọi: -Dương Phàm…

-Chuyện gì thế em?

-Không có gì? Em chỉ muốn gọi tên anh một chút thôi!

Nghe thấy tiếng cười của Dương Phàm vang lên từ đầu dây bên kia, Khả Nhi bất giác nhoẻn miệng cười. May mà có anh, mặc dù không được ở bên cạnh nhưng có thể nghe thấy giọng nói của anh là cô thấy yên tâm lắm rồi.

Sau khi có kết quả kiểm tra, Triệu Vĩnh Niên gọi Khả Nhi tới văn phòng của mình rồi hỏi: -Cháu không biết rõ tình trạng của bản thân sao?- giọng nói hiền hòa nhưng có chút trách mắng.

Khả Nhi mặt đỏ gay.Mấy ngày hôm nay đầu óc cô rối bời, chằng còn nhớ gì đến sự tồn tại của cái thai trong bụng cả.

-Cháu đúng là…Sao lại không biết bảo vệ bản thân gì cả!

Khả Nhi bối rối: -Thận có…

-Mặc dù các chỉ số kiểm tra đều thích hợp, nhưng với tình trạng của cháu hiện giờ hoàn toàn không thích hợp để phẫu thuật!

Khả Nhi lạnh người! Cô đưa tay lên bụng, hoang mang hỏi: -Ý của chú là, giữa mẹ và đứa trẻ…cháu chỉ có thể chọn một?

-Cháu muốn giữ lại đứa trẻ à?- Triệu Vĩnh Niên kinh ngạc: -Cháu đừng quên cháu vẫn là sinh viên. Cái thai này có thể hủy hoại cuộc đời của cháu đấy! Cháu không nghĩ cho bản thân thì cũng phải nghĩ cho bà và mẹ chứ? Cháu là hi vọng duy nhất của họ đấy!

-Chú Triệu…- Khả Nhi mặt mày trắng bệch.

Nhìn thấy ánh mắt thê lương của Khả Nhi, Triệu Vĩnh Niên không nỡ tiếp tục trách mắng. Ông thở dài: -Cháu không cần phải cân nhắc làm gì, cho dù là có nạo thai ngay thì cũng phải tĩnh dưỡng mất một tháng. Bệnh tình của mẹ cháu không đợi đến lúc ấy được đâu!

-Không có…không có cách khác hả chú? –giọng nói của Khả Nhi run run.

Triệu Vĩnh Niên lắc đầu: -Trừ phi bây giờ tìm thấy nguồn thận mới!
Khả Nhi chầm chậm đi ra khỏi văn phòng, những điều Triệu Vĩnh Niên nói cứ lẩn quẩn trong đầu cô: -Mẹ của cháu rất vất vả, nuôi dưỡng cháu bao lâu nay, hãy để cho mẹ cháu ra đi thanh thản! Ông trời quả là không có mắt, lần lượt cướp đi những người thân yêu của cô. Cho cô thêm một chút thời gian là cô có thể thay đổi vận mệnh, có thể khiến cho người thân sống sung sướng hơn. Thế nhưng ông trời lại không cho cô cơ hội.

Tiếng khóc thảm thiết kéo cô ra khỏi những suy nghĩ miên man. Hóa ra cô đã về đến phòng bệnh từ bao giờ, tiếng khóc của bà ngoại đã làm cô bừng tỉnh. Mẹ Khả Nhi bắt đầu co giật toàn thân, hệ thống thần kinh của Tần Tuyết Liên đã không còn kiểm soát được nữa, các cơ trên toàn thân bắt đầu co giật dữ dội, nước mắt, nước mũi, bọt mép bắt đầu trào ra.

Khả Nhi ôm chặt lấy mẹ mình, hốt hoảng gọi: -Bác sĩ, bác sĩ ơi…
-Khả Nhi…- có người đứng phía sau siết chặt lấy vai Khả Nhi: -Bình tĩnh đi cháu!- Trương Cương nhìn Khả Nhi thương cảm. Những dấu hiệu của bệnh u rê huyết giai đoạn cuối, các bác sĩ đều không thể ngăn chặn được.

Mặt Khả Nhi giàn giụa nước mắt. Cô cố chấn áp bản thân, bà ngoại đã già, mẹ thì bệnh nặng, giờ cô chính là trụ cột của gia đình.

Cơn co giật cuối cùng cũng kết thúc, Tần Tuyết Liên há hốc miệng thở hồng hộc, hơi thở phảng phất mùi nước tiểu. Khả Nhi nâng cao đầu của mẹ, bê một cốc nước đến rồi từ từ bón vào miệng mẹ. Tần Tuyết Liên đột nhiên gạt tay ra, cốc nước rơi xuống nền nhà vỡ tan. Tần Tuyết Liên buồn nôn dữ dội, máu từ trong miệng ộc ra…

Bà ngoại hốt hoảng, khóc thất thanh: -Tuyết Liên…Tuyết Liên…Ai cứu con gái tôi với!

Khả Nhi ôm chặt lấy mẹ, nước mắt như đã cạn khô.

Mãi đến tối tình hình của mẹ Khả Nhi mới ổn định lại. Bà ngoại tuổi tác đã cao gần như đã kiệt sức, nằm mê man trên giường. Trương Cương nói với Khả Nhi:-Cháu nghỉ sớm đi, cứ cố gắng chịu đựng thế này cũng không phải là cách!

Khả Nhi ngoan ngoãn vâng lời: -Vâng ạ!

Trương Cương định nói điều gì đó nhưng nhìn thấy vẻ mặt lo lắng của Khả Nhi lại thở dài đi ra ngoài.

Nghe thấy tiếng bước chân đã xa dần, Khả Nhi mới từ từ đi ra khỏi phòng bệnh. Bên ngoài phòng bệnh gió rất to, những cơn gió lạnh táp vào mặt cô, không gian bao trùm bởi một màu đen lạnh lẽo: -Mẹ…mẹ ơi…- Khả Nhi khẽ gọi mẹ rồi nhắm mắt lại. Cô hít một hơi thật sâu:

-Dương Phàm…

Cô cầm điện thoại lên, ánh đèn của trên điện thoại phát ra. Cô mở phần danh bạ, số điện thoại của Hoa Chỉ Huyên đập vào mắt cô. Ngón tay cô đặt trên phím gọi, nước mắt lã chã tuôn rơi. Những giọt nước mắt long lanh đọng lại trên màn hình điện thoại. Cô vội vàng lau nước mắt, nhưng nước mắt chưa kịp khô thì những giọt nước mắt khác lại tí tách tuôn rơi. Cô nhấn phím gọi.

Đầu bên kia vang lên tiếng của Hoa Chỉ Huyên: -Tiểu Phàm?

Khả Nhi đưa điện thoại lên tai, giọng nói như tắc nghẹn nơi cổ họng.
Đầu dây bên kia trầm ngâm một hồi rồi hỏi bằng giọng thăm dò: -Cô là Tần Khả Nhi?

-Xin bác…hãy cứu mẹ cháu!- Khả Nhi khó nhọc thốt ra từng chữ. Mỗi chữ như một cây kim nhọn xuyên thẳng vào trái tim cô!

Hoa Chỉ Huyên hỏi: -Cô cần gì?

-Một quả thận tương thích với mẹ cháu!

-Chuyển hết các tài liệu kiểm tra của mẹ cô cho tôi. Đợi tôi khoảng ba ngày!- Hoa Chỉ Huyên là một người rất hiểu biết. Biết rõ đây là một vụ trao đổi nhưng cố tình không nhắc đến một chữ nào, thậm chí còn tránh để Khả Nhi phải khó xử nên bà đã cúp điện thoại trước.

Khả Nhi nhẹ nhàng trở lại phòng bệnh. Cô yên lặng đứng nhìn mẹ đang chìm trong giấc ngủ. Đau đớn giày vò khiến cho mẹ cô trở nên gầy guộc, mặt mày vàng vọt, chân tay phù thũng, không còn có thể nhận ra vẻ đẹp thanh thoát của một người phụ nữ. Cô thầm nhủ: có lẽ mọi thứ đều xứng đáng. Đột nhiên nước mắt cô lại ứa ra, cô đưa tay lên bịt chặt lấy miệng, không để tiếng nấc nghẹn ngào phát ra. Khả Nhi để mặc cho nước mắt lăn dài trên khuôn mặt.

Tất cả mọi người đều cho rằng Tần Tuyết Liên rất may mắn, bởi vì Khả Nhi đã gửi một bức thư cầu cứu ở trên mạng nên đã nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện từ nước ngoài liên lạc đến sẽ hiến tặng thận miễn phí cho mẹ cô, hơn nữa lại là một quả thận tương thích với Tần Tuyết Liên. Còn đối với chi phí phẫu thuật và điều trị, 70% sẽ do công ty bảo hiểm chi trả, còn lại 30% là do sự đóng góp của các bác sĩ, y tá cùng các bệnh nhân có điều kiện trong bệnh viện quyên góp lại. Khả Nhi cầm xấp tiền nặng trong tay, cúi đầu thật thấp để cám ơn mọi người. Bà ngoại thấy cháu làm vậy cũng cúi đầu, cảm động nói: -Cám ơn các cô các chú, các cô các chú quả là người tốt!
-Bác ơi, bác đừng như vậy- Triệu Vĩnh Niên vội vàng dìu bà ngoại Khả Nhi dậy rồi quay sang nói với Khả Nhi: -Khả Nhi, nếu như có một ngày, bạn bè thân thiết hay đồng nghiệp của cháu gặp khó khăn như vậy, cháu sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ họ chứ?

-Cháu sẽ làm như vậy!- Khả Nhi không do dự đáp: -Nhất định sẽ làm như vậy!

-Đúng thế…- Triệu Vĩnh Niên nói: -Giữa người với người phải biết giúp đỡ lẫn nhau. Người hiền sẽ gặp lành. Mẹ cháu là người tốt, thường ngày đối xử với đồng nghiệp và bệnh nhân rất tốt. Vì vậy khi cô ấy gặp khó khăn, mọi người ai cũng vui vẻ giúp đỡ!

Khả Nhi vẫn cảm thấy bản thân mình may mắn, từ nhỏ đã gặp được những người tốt như vậy, cho nên mặc dù cuộc sống có vô vàn khó khăn, cô vẫn không trở thành một người xấu xa.

Ba ngày sau, Tần Tuyết Liên được chuyển lên bệnh viện thành phố để tiến hành cấy ghép thận. Khả Nhi và bà ngoại lo lắng đứng bên ngoài phòng phẫu thuật chờ đợi. Mỗi giây mỗi phút qua đi đều là sự giày vò đối với cả hai. Trương Cương thỉnh thoảng lại quay sang an ủi: -Đừng lo lắng, khó khăn đã vượt qua gần hết, giờ còn sợ không qua được cửa ải này hay sao!

Chờ đợi gần hai tiếng đồng hồ, cánh cửa phòng phẫu thuật cuối cùng cũng mở ra. Các bác sĩ mặt mày mệt mỏi đi ra khỏi phòng mổ, nụ cười mãn nguyện trên khuôn mặt:- Phẫu thuật rất thành công, bệnh nhân cần được nằm nghỉ 24 tiếng đồng hồ trong phòng vô khuẩn. Nếu như không có các hiện tượng dị thường phát sinh thì bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng bệnh thường để theo dõi. Người nhà có thể nhìn bệnh nhân qua cửa kính!

Bà ngoại vô cùng phấn khởi: -Tạ ơn trời đất, Tuyết Liên cuối cùng cũng được cứu rồi! Chúng ta toàn gặp được những người tốt thôi cháu ơi!

Kể từ sau khi trở về, lần đầu tiên Khả Nhi nhìn thấy bà ngoại cười mãn nguyện như vậy. Cuộc sống của mẹ có thể kéo dài, có thể tránh được bi kịch kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh quả là một chuyện đáng mừng. Đứng ở bên ngoài cửa kính, Khả Nhi nhìn mẹ đang chìm sâu vào giấc ngủ mệt mỏi. Đã bao lâu rồi mẹ không được ngủ yên như vậy? Trong suốt thời gian bị bệnh, nỗi đau đớn đã khiến cho mẹ không sao ngủ ngon giấc…Khả Nhi nở nụ cười, vui mừng đến rơi nước mắt.

-Khả Nhi…- Trương Cương nhìn thấy khuôn mặt trắng bệch không còn giọt máu của Khả Nhi: -Cháu đi nghỉ chút đi! Phải giữ gìn sức khỏe! Ở đây đã có cô rồi!

Khả Nhi gật đầu: -Vậy thì cô giúp con nhé!- Khả Nhi không về phòng nghỉ ngơi ngay. Cô lê tấm thân mệt nhọc, những bước đi vô định. Mặc dù rất mệt nhưng Khả Nhi không dám dừng lại. Chỉ cần có một chút thời gian rảnh rỗi là nỗi đau ấy lại dâng lên nhấn chìm cô.

Một cơn khó chịu trào lên từ trong dạ dày, cô chạy nhanh đến gốc cây gần đó, dựa vào gốc cây rồi cúi xuống nôn khan. Cả ngày nay cô gần như chưa ăn cái gì, thế nên chỉ có nôn ra nước đắng. Mang thai đã gần hai tháng rồi, đây chính là lúc cơn ốm nghén diễn ra kinh khủng nhất. Em bé của cô rất ngoan, biết mẹ tâm trạng không tốt nên chỉ nằm yên trong bụng, không bao giờ làm phiền mẹ. Vì vậy trước nay cô chưa bao giờ có phản ứng ốm nghén, hôm nay là lần đầu tiên. Em bé đã dùng cách này để nhắc nhở cô về sự tồn tại của nó chăng?

Khả Nhi gục đầu lên thân cây, lớp vỏ cây sần sùi khiến cho trán cô đau rát. Cô đưa tay lên ôm bụng, lẩm bẩm nói: -Xin lỗi con…mẹ xin lỗi…
Tiếng chuông điện thoại đột ngột vang lên, Khả Nhi yếu ớt dựa vào gốc cây, lấy điện thoại ra, không buồn nhìn vào màn hình xem là ai, cô liền đưa máy lên tai.

Trong điện thoại vang lên giọng nói hốt hoảng của Dương Phàm: -Khả Nhi, em đang ở đâu?

-Ở bệnh viện thành phố, mẹ em hôm nay làm phẫu thuật!

-Anh biết là em đang ở trong bệnh viện thành phố, nhưng em đang ở chỗ nào?

-Em đang …- Khả Nhi chợt khựng lại, cô đã đi đến đâu thế này? Còn nữa, tại sao Dương Phàm lại hỏi cô đang ở đâu?

Dương Phàm đột nhiên phấn khởi reo lên: -A, anh nhìn thấy em rồi! Em đứng yên đó đi!

Khả Nhi nhìn ra xung quanh. Ở phía xa kia, Dương Phàm đang chạy như bay về phía cô. Là mơ sao? Khả Nhi chớp chớp mắt, lấy tay dụi hai mắt nhiều lần. Không sai, nụ cười rạng rỡ như ánh mặt trời của Dương Phàm ngàng càng hiện rõ trong mắt cô. Hóa ra anh nói là anh sẽ đến bên cô không phải chỉ là lời an ủi mà là nói thật.

Cô lảo đảo chạy về phía Dương Phàm, ùa vào vòng tay anh, vòng tay ấm áp và dịu dàng mang hơi thở của ánh mặt trời: -Dương Phàm, Dương Phàm…- cô luôn miệng gọi tên anh.

Anh ôm chặt lấy Khả Nhi: -Khả Nhi, anh đây!

Trong đôi mắt của Dương Phàm, cuộc sống như đang mở rộng trước mắt. Ông ngoại đã bình phục, hồ sơ tìm việc của anh đã có hồi đáp. Hai công ty lớn ở Thẩm Quyến đã thông báo mời anh đến phỏng vấn, một công ty là công ty quốc doanh, một công ty là công ty liên doanh nước ngoài, cho dù là về viễn cảnh tương lai hay là đãi ngộ thì đây đều là những công việc đáng mơ ước. Điều quan trọng là sau khi hay tin Khả Nhi có thai, Dương Dĩnh và thím Lưu đều tỏ ý ủng hộ hai người.
-Chị Dương Dĩnh đã mua một căn chung cư ở trung tâm thành phố, chị ấy đồng ý cho chúng ta sống tạm ở đó.Đợi sang tháng một, các môn học của em đều kết thúc chúng ta sẽ chuyển đến đó. Sang năm học tiếp theo, Dương Dĩnh sẽ nhờ bạn chị ấy làm việc ở đại học Z xin phép nghỉ một học kì cho em. Con chúng mình sẽ sinh vào khoảng trung tuần tháng 8, đến trung tuần tháng 9 bắt đầu vào năm học mới đúng vào lúc em hết phải ở cữ, có thể quay trở lại học tiếp, như vậy em sẽ không bị tốt nghiệp muộn. Còn về em bé, thím Lưu đã đồng ý sẽ chăm sóc hai mẹ con em lúc em ở cữ. Em yên tâm, thím ấy rất tốt bụng, anh là do một tay thím chăm bẵm cả đấy, thế nên thím rất có kinh nghiệm chăm sóc trẻ. Chuyện tiền nong em cũng không phải lo, tài khoản tiết kiệm hiện nay của hai ta em cần dùng thì cứ lấy ra mà dùng, không cần phải tiết kiệm. Nếu không đủ em cứ nói với anh, anh sẽ có cách. Nếu như công việc ở Thẩm Quyến có thể kí hợp đồng, anh sẽ đến đó trước, đợi ổn định mọi thứ và em tốt nghiệp xong, anh sẽ đón hai mẹ con em qua đó để gia đình ta được đoàn tụ…- Dương Phàm một tay dắt Khả Nhi, một tay xách làn ra chợ.Viễn cảnh tương lai thật là đẹp, Dương Phàm tỏ ra vô cùng hạnh phúc, dường như mỗi bước chân của anh đều đang nhảy nhót theo tiếng đàn.

Khả Nhi mỉm cười lắng nghe kế hoạch sắp xếp của Dương Phàm. Hôm nay là ngày cuối cùng của lịch dương, một ngày nắng ấm áp hiếm có trong mùa đông, nhà nhà mở rộng cánh cửa đón ánh nắng mặt trời chiếu vào. Trong ánh nắng mặt trời ấm áp, mấy bà cụ già ngồi tắm nắng, thảnh thơi bàn chuyện gia đình. Một cuộc sống bình dị chính là niềm hạnh phúc mà cô thầm mong ước. Chỉ một hạnh phúc nhỏ nhoi ấy đối với cô cũng là một thứ gì đó quá xa xỉ. Cô tham lam muốn có được anh, nhưng cuộc đời của cô quá nặng nề, vì vậy cô không thể đòi hỏi có anh.

Mua một làn thức ăn về đến nhà đã thấy Triệu Vĩnh Niên và Trương Cương đến nhà, đang ngồi trong phòng khách nói chuyện với Tần Tuyết Liên. Cơ thể Tần Tuyết Liên hồi phục nhanh chóng, trước mắt chỉ cần uống thuốc đúng giờ và đi khám theo định kì, thế nên tối qua Tuyết Liên đã được xuất hiện về nhà dưỡng bệnh. Khả Nhi mời vợ chồng Triệu Vĩnh Niên đến nhà ăn cơm, một mặt để cảm ơn họ, mặt khác để mọi người cùng ăn mừng tết Dương lịch.

Khả Nhi phụ trách làm đầu bếp chính, Dương Phàm tự giác xin làm phụ bếp. Chưa đầy nửa tiếng sau anh đã bị Khả Nhi đuổi ra ngoài vì cái tội: rửa rau mà vẫn còn nguyên cả đất, cắt khoai tây thì to như ngón tay cái…Khả Nhi thật sự không thể nhịn nổi liền đuổi anh ra ngoài. Triệu Vĩnh Niên bật cười xua tay: -Tiểu Dương, nào, lại đây ngồi! Nếu như đã bị chê bai thì ta ngồi thảnh thơi vậy!

Trương Cương liền vào bếp làm phụ bếp cho Khả Nhi. Vừa làm Trương Cương vừa thì thầm với Khả Nhi: -Một anh chàng không tồi! Đáng tiếc hai đứa hiện giờ vẫn còn là sinh viên, chuyện con cái, chú và dì sẽ không để cho người khác biết, bao gồm cả mẹ và bà ngoại của con. Nhưng dù sao các con cũng phải có dự định gì đi chứ!

Khả Nhi vừa rán cá vừa quay sang nói: -Dì ơi, bọn con biết! Bọn con sẽ xử lí ổn thỏa!

-Con xưa nay đều thông minh, dì biết con tự có cách giải quyết!- Trương Cương thở dài: – Nếu như vào lúc khác có lẽ đây là một chuyện đáng mừng. Nói tóm lại, nhất định con phải nhớ kĩ, phải chăm sóc bản thân mình trước mới có thể chăm sóc người khác được!

Advertisements

2 comments on “Mong ước lâu bền- Chương XVII- P2

  1. Văn Việt cũng thường xuyên post truyện này luôn nhé. Em thích truyện này. Đừng quên 2 bạn DP và KN của em nhé.
    Cám ơn Văn Việt rất nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s