Mảnh ghép hôn nhân – Vũ BăngTrong trái tim anh có một người phụ nữ khác, còn trong bụng của cô lại có một đứa bé con của người khác. Vì vậy, lần hợp tác này rất công bằng, chẳng ai nợ ai hết.

Chỉ cần mười phút, mối quan hệ của Lý Tử Duệ và Nhan Hi Hiểu chuyển từ đồng nghiệp lên quan hệ “vợ chồng chưa cưới”, lại mất thêm chưa đến một ngày để đến cục dân chính xác định mối quan hệ này trên pháp luật. Cuối cùng lại mất thêm chưa đến năm ngày để tổ chức tiệc cưới vô cùng náo nhiệt ở nhà hàng Đào Nguyên Cư của thành phố J. Cả hai cùng không thể hình dung được rằng mối quan hệ vợ chồng của họ không chỉ dừng trên giấy tờ mà là một cuộc sống thực trong vai trò vợ chồng trước bạn bè, đồng nghiệp, gia đình… và vô vàn những va chạm “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt”. Đôi khi họ rơi vào một cái vòng luẩn quẩn, cãi nhau vì không biết “gà có trước hay là trứng có trước”, đến cuối cùng thì cục diện hữu nghị trong cuộc hợp tác hôn nhân rơi vào thời kỳ chiến tranh lạnh.

Cuộc sống chốn đô thành vốn khắc nghiệt, mối quan hệ vợ chồng vốn phức tạp lại thêm bao phần khó khăn khi con đường của hai người chưa bao giờ hướng cùng về một phía. Hi Hiểu mang trong mình giọt máu của người bạn trai cũ, còn Lý Tử Duệ vẫn nhùng nhằng với cô bạn gái “tham giàu phụ khó” nhưng không nguôi dành tình cảm cho anh. Anh vừa mới chấm dứt một cuộc tình không có hồi kết thì nay lại vướng vào một tình yêu chẳng có chút tương lai. Anh dặn bản thân mình, không thể quá lún sâu vào cuộc hôn nhân này, không thể có tình cảm với người con gái này, cố gắng bình yên sống qua ba năm. Thế nhưng chẳng bao giờ anh lại nghĩ rằng, tất cả mọi thứ đều sẽ biến đổi trước tình yêu.

Cả hai đã cùng phạm phải một điều khoản mà có lẽ nằm mơ họ cũng nghĩ đến, điều khoản thứ hai mươi mốt – điều khoản “chết người”.

Điều thứ hai mươi mốt, để đảm bảo quyền lợi đã nêu ở trong hợp đồng, hai bên A, B không được nảy sinh tình cảm. Nếu một bên làm trái với hợp đồng, sau khi ly hôn, căn phòng sẽ thuộc quyền sở hữu của bên kia vô điều kiện.

Tình yêu và hôn nhân luôn là “một trò chơi” đầy màu sắc. Mặc dù Lý Tử Duệ luôn tôn thờ nguyên tắc làm một người chồng biết nhu biết cương nhưng đối với phụ nữ, dường như anh chưa bao giờ cúi đầu đến mức này. Cuộc hôn nhân trên danh nghĩa này vốn bắt đầu từ anh, do vậy anh mới là người có thể nắm quyền lực tuyệt đối. Nhưng ông trời không chiều lòng người, mọi nguyên tắc bị phá vỡ. Khi người quá khứ xuất hiện chen ngang, những đấu đá nơi thương trường đã kéo cuộc nhân được ghép bằng những mảnh vỡ ấy rơi vào cục diện không thể tháo gỡ. Dù lui hay tiến thì con đường họ chọn đều chông gai như nhau.

Điều khoản thứ hai mươi mốt mới chính là con đường họ lựa chọn, dùng sự khoan dung để xóa bỏ hận – ghen, xây dựng yêu thương. Cả kẻ trong cuộc lẫn kẻ ngoài cuộc đều không ngờ được rằng, sau ba năm, kết cục của cuộc hôn nhân bằng hợp đồng không kết thúc mà lại bắt đầu một cuộc hôn nhân mới không hợp đồng, không điều khoản, không thời hạn… không có bất kỳ một sự ràng buộc nào mà chỉ có tình yêu.

“Mảnh ghép hôn nhân” cuốn người đọc vào những tình tiết bi hài, dở khóc dở cười của đôi vợ chồng trẻ. Đằng sau câu chuyện tưởng chừng mang vẻ hài hước ấy là những triết lý chân thực về cuộc sống nơi đô thành đầy ganh đua, phức tạp. Xã hội hiện đại đã quá thực dụng, đẩy con người dùng những thủ đoạn thấp hèn để hạ bệ nhau. Thực ra thành phố chính là nơi sản sinh ra các diễn viên, hơn nữa lại toàn là những diễn viên tài giỏi. Sở trường của họ là cho dù có thù hận nhau đến tận xương tủy thì trước mặt bàn dân thiên hạ vẫn có thể mỉm cười nói chuyện vui vẻ với nhau.
Mảnh ghép hôn nhân
Tác giả: Vũ Băng
Người dịch: Tử Đằng
Công ty cổ phần Văn Việt và NXB Văn Học liên kết xuất bản.
Giá bìa: 92.000 VNĐ

Advertisements

4 comments on “Mảnh ghép hôn nhân – Vũ Băng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s