VanvietBooks sẽ xuất bản “ Yêu nữ quầy bar” ngày 24/01/2011


Ngày 23/12/2010, Sau khi công bố mua được bản quyền cuốn “ Cho em một điếu thuốc”– Tác giả: Mỹ Nữ Biến Đại Thụ, Vanvietbooks đã nhanh chóng liên hệ với dịch giả Nga Linh để mua lại bản dịch này. Với sự nỗ lực không ngừng, sau một tháng VanvietBooks dự kiến sẽ phát hành cuốn sách này dưới tựa đề :“ Yêu nữ quầy bar ” vào ngày 24/01/2011 trên các nhà sách lớn như Tiền Phong, Phương Nam, các nhà sách Khu Đinh Lễ và Nguyễn Xí… .. tại khu vực Hà Nội, đồng thời sẽ chuyển trực tiếp vào Sài Gòn thông qua Fahasa để phát hành cuốn sách này.
Lại nói về các tác phẩm văn học mạng, bắt đầu từ hiện tượng Lần đầu tiên thân mật – Thái Chí Hằng (xuất bản trên mạng tại Đài Loan năm 1998). Trong thế giới văn học ngợp các đầu sách, ngợp các gương mặt người viết, các cây viết đã bước ra từ ảo phải liên tục sản xuất các sản phẩm, cho dù không một nhà phê bình chính thống nào xướng danh họ là “nhà văn”, chỉ gọi họ là “cây bút”, “cây viết”. Ví như có người vào cái đêm 18.7.2003 nói với tác giả cuốn “Yêu nữ quầy bar” (tên gốc “Cho em một điếu thuốc”) rằng chỉ trong nửa tháng sau cuốn tiểu thuyết mới viết được khoảng 14.000 từ đạt tới con số hơn một trăm vạn lượt xem, cô tác giả hẳn sẽ cười rũ ra sàn nhà.
Mỹ Nữ Biến Đại Thụ bắt đầu mày mò lên mạng, khi một ngày, cô nhận ra mình chẳng là ai giữa một đống nghề kham nhiễu: Từ làm dẫn chương trình, ca sĩ, diễn viên cho đến bầu sô, buôn đất. Sau một thời gian ngắn ngủi lang thang và làm quen với các khái niệm forum, ID, post, delete, cô vào thẳng diễn đàn thảo luận BBS thuộc trang Săn Cáo (sohu), một công ty website máu mặt của Trung Quốc, ngẫu hứng và trăn trở gõ lên entry đầu tiên của mình với tựa “Cho em một điếu thuốc”. Vài ngày sau, cô nhận được vài lời bình hi vọng muốn tiếp tục theo dõi số phận của hai nhân vật, thế là một động lực mới cho nàng “mỹ nữ” bắt đầu lên mạng, sáng tác, trả lời, đăng bài. Tốc độ viết trung bình hai chương/ngày. Cuộc sống “vừa viết, vừa đăng” kéo dài hơn nửa tháng, đến chương thứ 44 thì đột nhiên Mỹ Nữ Biến Đại Thụ mất tích.
Hơn một tháng sau, cái nick Mỹ Nữ Biến Đại Thụ lại xuất hiện và một thông tin vui mừng chia sẻ với cộng đồng bạn net: Cuốn tiểu thuyết sẽ chính thức được xuất bản và… bàn tay bị tai nạn nhỏ giờ đã lành lặn đủ để cô sáng tác những chương cuối cùng.
Chừng ba tháng sau, “Cho em một điếu thuốc” trở thành cuốn tiểu thuyết ái tình được đón nhận nồng nhiệt nhất, đăng tải trên hơn 1.000 trang web lớn nhỏ, tên tác giả đứng đầu mục search sách của hai website lừng lẫy Làn Sóng Mới (sina) và Săn Cáo, lượt người vào xem vượt quá 100 vạn, và cứ giữ vị trí được yêu thích nhất suốt niên độ 2004-2006.
Mặc dù vậy lai lịch của Mỹ Nữ Biến Đại Thụ được giấu kín cho tới năm 2010, khi cô quyết định sinh con, tái bản chung cuốn “Cho em một điếu thuốc”“Ai nói tôi không còn lựa chọn khác”. Trước đó, không một cái tên, không một gương mặt, không một buổi phỏng vấn. Người ta chỉ biết có một “cô gái xinh đẹp biến thành cây cổ thụ lớn” đã viết “Cho em một điếu thuốc” bằng vốn sống của riêng mình, của bạn bè… và đặt hai tấm ảnh quay lưng mặc chiếc váy bó sát màu đỏ làm chân dung cho mình.

“Yêu nữ quầy bar”
cũng là một trong những tác phẩm đầu tiên được nhà văn Trang Hạ đánh giá cao và tham gia xuất bản với tư cách người tổ chức bản thảo tại Việt Nam. Có thể nói, “Yêu nữ quầy bar” là một tác phẩm nối dài sau “Xin lỗi, em chỉ là con đĩ” mà ở trong đó, người con gái phải vật vã với thân phận, nhan sắc và cuộc sống hỗn loạn của đô thị.

Advertisements

One comment on “VanvietBooks sẽ xuất bản “ Yêu nữ quầy bar” ngày 24/01/2011

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s